Home กิจกรรมสำนักงาน ปิดไฟ 1ชั่วโมงเพื่อลดโลกร้อน

ปิดไฟ 1ชั่วโมงเพื่อลดโลกร้อน

หลังจากกิจกรรม "60+ Earth Hour 2015" สำนักงานบำรุงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองที่ 2 ก็รณรงค์ให้เจ้าหน้าที่ปิดไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ใช้งาน เพื่อลดการใช้พลังงาน และลดภาวะโลกร้อน

1. ความเป็นมา ของ EARTH HOUR CAMPAIGN

Earth Hour Campaign หรือ โครงการปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน

เริ่มรณรงค์ครั้งแรกในปี 2550 โดย WWF ประเทศออสเตรเลีย มีผู้เข้าร่วมกว่า 2.2 ล้านคนและผู้ประกอบการกว่า 2,000 ราย พร้อมใจกันปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อสร้างจิตสำนึกในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อันเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อนและภาวะอากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ สามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 10.2% เทียบได้กับปริมาณรถยนต์บนท้องถนนที่จะลดลงถึง 48,000 คันต่อปี

ปีต่อมาได้มีขยายการรณรงค์ไปทั่วโลก โดยมีมหานครใหญ่  370 แห่งเข้าร่วมการรณรงค์ อาทิ ออสเตรเลีย (ซิดนีย์ เพิทธ์ เมลเบิร์น แคนเบอร่า บริสเบน อดาเลด ดาร์วิน โอบาร์ต) อเมริกา (ชิคาโก แอตแลนต้า ซานฟรานซิสโก ฟีนิกซ์) อาร์เจนตินา (บัวโนสไอเรส)  ไทย (กรุงเทพมหานคร)  ฟิลิปปินส์ (มนิลา) ฟิจิ (ซูวาเลาโตก้า) อิสราเอล (ดูไบ) เดนมาร์ก (โคเปนเฮเกน อาฮุส อัลเบิร์ก โอเดนส์)  นิวซีแลนด์ (ไครส์เชิร์ส)  เม็กซิโก (เม็กซิโกซิตี้) เวเนซูเอลา (คาราคัส) เป็นต้น

ความสำเร็จของกิจกรรมรณรงค์ได้ขยายไปทั่วโลก จาก 4,000 เมืองใหญ่ของ 140 ประเทศในปี 2554 ขยายไปสู่ 152 ประเทศทั่วโลกในปี 2555 โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อนและนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่ง่ายและเหมาะสมกับทุกภาคส่วนในสังคมให้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน2. Earth Hour ในประเทศไทย และกิจกรรมต่อเนื่อง

ประเทศไทยเริ่มเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ ปิดไฟ 1 ชั่วโมง เพื่อลดโลกร้อน เมื่อปี 2551 และดำเนินงาน ติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินโครงการร่วมกับองค์กรพันธมิตรอีกกว่า 100 องค์กร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน  ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมหลายรูปแบบ อาทิ การเดินรณรงค์ตามถนนสายหลัก 4 สาย คือ สีลม เยาวราช ข้าวสารและสุขุมวิท นำโดยตัวแทนจากภาครัฐ, WWF Ambassadors, ศิลปินดารา พร้อมสื่อมวลชน กิจกรรมประกวดภาพถ่ายก่อนและหลังปิดไฟและการจัดเวทีสัมมนาโลกร้อน เป็นต้น

ในปี 2556 มีการจัดกิจกรรมรณรงค์ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม เวลา 20.30 – 21.30 น. สามารถประหยัดไฟฟ้าได้มากกว่าปี 2555 โดยลดได้ทั้งสิ้น 1,699 เมกะวัตต์ คิดเป็นการลดปริมาณก๊าซคาร์บอน-ไดออกไซด์ได้ 1,073 ตัน ซึ่งสูงกว่าปี 2555 สามารถลดค่าใช้จ่ายในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 6,656,699 บาท

นอกจากกิจกรรมรณรงค์ปิดไฟให้โลกพักในวันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ทั่วโลกยังได้ทำกิจกรรมออนไลน์ต่อเนื่องเพื่อให้ทุกคนได้แบ่งปันแนวคิดรักษ์โลกและบอกต่อไปยังทุกคนบนโลกที่ www.youtube.com/earthhour และอีกหลายยังจัดทำกิจกรรมออนไลน์ต่อเนื่องบน www.earthhour.org และอีกหลายเวปไซต์ อาทิ Facebook, Twitte, Flickr, YouTube, Twibbons,  และ MySpace เป็นต้น เพื่อแสดงถึงพลังของประชาชนจากทั่วทุกมุมโลกและทุกภาคส่วน ในการร่วมมือกันผลักดันแผนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรมอันจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนและภาวะอากาศแปรปรวนอย่างจริงจังในระยะยาวต่อไป

สำหรับการต่อเนื่องในกิจกรรมภายใต้การดำเนินของประเทศไทยได้ดำเนินโครงการโรงเรียนใหญ่ รอยเท้าเล็ก เพื่อเน้นให้เกิดการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของนักเรียนใน 16 โรงเรียนเป้าหมาย รวมถึงในปี 2557 ทางกรุงเทพมหานครได้นำแนวคิดบางส่วนของโครงการโรงเรียนใหญ่ รอยเท้าเล็ก ไปขยายผลให้ครอบคลุมผู้ใช้พลังงานกลุ่มใหญ่ของกรุงเทพมหานคร และสานต่อโครงการโรงเรียนใหญ่ รอยเท้าเล็ก ซึ่งเป็นการขยายไปยังเครือข่ายอื่น โดยยังมีกลุ่มเป้าหมายเป็นโรงเรียนในกรุงเทพมหานครอย่างน้อย 30 โรงเรียน หน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจ และสื่อมวลชน และรวมกันเป็นเครือข่ายภายใต้โครงการที่ชื่อว่า “กรุงเทพสู่เมืองคาร์บอนต่ำ” โดยมีมูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยืนเป็นผู้ดำเนินการร่วมในการดำเนินการจัดงาน “โครงการปิดไฟหนึ่งชั่วโมง” กับ WWF และ “โรงเรียนใหญ่รอยเท้าเล็ก”

และเพื่อให้โครงการโรงเรียนใหญ่ รอยเท้าเล็ก ปีที่สาม ได้มีโอกาสขยายแนวคิดการลดรอยเท้าคาร์บอน ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำไปยังกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดใกล้เคียงและขยายการสร้างเครือข่ายโรงเรียนคาร์บอนต่ำให้กว้างขวางขึ้น ดังนั้นทางมูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยังยืน จึงได้คิดริเริมขยายโครงการไปยังโรงเรียนในจังหวัดสมุทรปราการ และปทุมธานี โดยมุ่งหวังจะถ่ายทอดแนวคิดดังกล่าวให้กับเยาวชน โดยมีองค์ประกอบหลักที่สำคัญคือ การลดปริมาณการก๊าซเรือนกระจกในสังคม (Carbon Minimization)

รวมถึงแนวคิดการรณรงค์ยังประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ โดยสามารถส่งแนวคิดการเพิ่มพื้นที่สีเขียวผ่านกิจกรรมรณรงค์ทาง facebook/earthhourthai

 

ที่มา : มูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (ประเทศไทย)

Last Updated ( Tuesday, 07 April 2015 09:48 )

Main Menu
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday81
mod_vvisit_counterYesterday115
mod_vvisit_counterThis week274
mod_vvisit_counterLast week777
mod_vvisit_counterThis month2689
mod_vvisit_counterLast month3654
mod_vvisit_counterAll days403311

Today: Jan 24, 2018